SDG 3 Good Health and Well-being

ตัวรับรู้สวมใส่ได้ สำหรับการเฝ้าระวังสุขภาพ

นวัตกรรมตัวรับรู้สวมใส่ได้ (Wearable sensor) คือ การพัฒนาตัวรับรู้ทางเคมีแบบสวมใส่บนวัสดุสิ่งทอ โดยมีการปรับปรุงสมบัติของสิ่งทอให้สามารถดูดซับของเหลวได้ดีเพื่อใช้ในการกักเก็บตัวตรวจวัดสารที่สนใจ (Sensing elements) และตัวอย่างสารคัดหลั่ง

จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยภาควิชาพฤกษศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ และ ศูนย์บริการวิชาการแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับบริษัท เนเจอร์ เฮิร์บ อินเตอร์เนชั่นแนล โฮลดิ้ง จำกัด และ บริษัท เฮิร์บ ฟอร์ ยู จำกัด จัดพิธีลงนามสัญญาการดำเนินงานวิจัยเรื่อง “การวิจัยเพื่อทดสอบผงสมุนไพรและสารสกัดสมุนไพรที่มีเห็ดกระถินพิมานเป็นองค์ประกอบในการพัฒนาเป็นสารที่มีฤทธิ์ยับยั้งเซลล์มะเร็ง” โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. จิตรตรา เพียภูเขียว รองหัวหน้าภาควิชาพฤกษศาสตร์ฝ่ายบริหาร คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และรองศาสตราจารย์ ดร. ปฐมวดี ญาณทัศนีย์จิต อาจารย์ประจำภาควิชาพฤกษศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หัวหน้าโครงการวิจัย พร้อมด้วยคุณนันทวรรณชยา ภาจิตประพันธ์ กรรมการผู้จัดการและประธานกรรมการบริหารบริษัท เนเจอร์ เฮิร์บ อินเตอร์เนชั่นแนล โฮลดิ้ง จำกัด และคุณณัฐยา จันทร์ปรุง กรรมการผู้จัดการบริษัท เฮิร์บ ฟอร์ ยู จำกัด ร่วมลงนาม